Categorized | Tin nóng

Vua bếp Yan Can Cook đến Nha Trang

Yan Can Cook là cái tên khá quen thuộc với khán giả truyền hình với biệt danh vua đầu bếp. Đồng thời Yan Can Cook cũng là một chương trình hướng dẫn nấu ăn nổi tiếng thế giới của ông, được người Việt Nam rất yêu thích. Trong chuyến hành trình thực hiện một chương trình truyền hình thực tế giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người và hương vị Việt Nam lần này, Yan Can Cook và các cộng sự đã đến Nha Trang Khánh Hòa.

     

Cảng cá Hòn Rớ có lẽ là địa điểm mà hiếm du khách nào đặt chân tới khi đến với Nha Trang – Khánh Hòa. Thế nhưng với những ai yêu thích khám phá và cách đi để được thấy, được hiểu và trải nghiệm thì đây đúng là một địa điểm lý tưởng. Từ sáng sớm, Cảng cá Hòn Rớ đã tấp nập ghe thuyền ra vào. Hình ảnh những ngư phủ giũ lưới, phơi lưới và đưa cá đánh bắt được từ thuyền lên bờ để đưa đi các nơi tiêu thụ là những sinh hoạt hết sức bình thường của người dân nơi đây. Tuy nhiên với những ai chưa từng biết đến việc chài lưới và nghề đi biển thì đây quả là những trải nghiệm hết sức thú vị. Cùng thử sức và làm việc với những ngư dân địa phương, Martin Yan mới hiểu hết được sự vất vả và nặng nhọc của nghề cá và các ngư dân – dù đây chỉ là những công việc ở trên bờ, ngay tại bến cá.

Ông Martin Yan tâm sự: “Tôi thực sự cảm phục và thấu hiểu những khó khăn trong công việc hằng ngày của những ngư dân. Đây là công việc nặng nhọc, nguy hiểm và cũng là công việc tuyệt vời nhất. Một công việc thực sự vất vả nhưng đây cũng là nghề duy nhất mà họ quan tâm tới ở địa phương này. Tôi tự hào về họ. Tôi tự hào về chính tôi khi được trở thành một trong những thành viên của nhóm ngư dân này”.

      

Cảng cá Hòn Rớ ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Đây cũng là chợ hải sản Nam Trung Bộ, nơi tập trung nhiều thương lái thu mua hải sản do ngư dân đánh bắt được sau mỗi chuyến đi biển. Nghe kể, mỗi ngày cảng Hòn Rớ tiếp nhận khoảng 60-70 chiếc ghe, tàu lớn nhỏ. Có những tàu công suất 300mã lựctrở lên, đi biển dài ngày, mỗi chuyến được khoảng 10-18 tấn cá…Hiện nay ngư dân chủ yếu đi đánh bắt xa bờ, không còn tập trung khai thác ven bờ bằng lưới mành, lưới rê như trước đây.

Cũng chính vì mang những nét văn hóa hết sức đặc trưng của cuộc sống miền biển nên Cảng cá Hòn Rớ và khu dân cư ở đây trở thành một điểm đến độc đáo trong chuyến hành trình của Martin Yan lần này. Cuối năm 2010, đây cũng là địa điểm được cuộc thi Hoa hậu Trái đất lựa chọn để những người đẹp của các quốc gia trên thế giới đến đây cùng trải nghiệm, tìm hiểu, cùng ngư dân làm việc, học cách đan lưới và đánh bắt cá…

     

Cuộc sống bình dị, mộc mạc, cùng sự gần gũi, thân thiện và cởi mở của người dân Nha Trang đã trở thành một tiền đề để loại hình du lịch “homestay” (ở lại nhà dân khám phá và trải nghiệm) ngày một phát triển ở Nha Trang – Khánh Hòa. Với những nét văn hóa đặc trưng và đa dạng, Nha Trang – Khánh Hòa có rất nhiều điểm để có thể phát triển loại hình du lịch này, tạo nên nhiều sản phẩm du lịch mới để tiếp đón du khách muốn khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống của con người, quê hương xứ trầm hương biển yến.

Theo nhatrang-travel.com

Leave a Reply